Khai thác không gian theo phương đứng

  • test :
Với mặt bằng có diện tích tương đối nhỏ (70m²) nằm ở trung tâm thành phố du lịch Nha Trang, làm thế nào để khai thác tối đa giá trị về vị trí của khu đất nhằm đáp ứng nhu cầu ở của gia đình cũng như làm văn phòng thiết kế và kinh doanh lưu trú?

Diện tích mặt bằng nhỏ nên chỉ có thể khai thác không gian theo phương đứng: ngôi nhà được xây dựng với 6,5 tầng, diện tích sử dụng tương đương 450m², chưa trừ các khoảng trống. Mục tiêu đã được xác định rõ: kết hợp các không gian ở và văn phòng, từ đó công việc của người thiết kế là làm thế nào để giải quyết tốt bài toán giao thông để tránh chồng chéo, các không gian chức năng khác nhau không bị ảnh hưởng.

Mặt tiền công trình

Kiến trúc sư đã đưa lõi giao thông ra phía trước, bao gồm thang máy và thang bộ. Tất cả đều được tính toán sao cho tiết kiệm tối đa diện tích. Khu vực ở và khu văn phòng của mỗi tầng đều có hệ thống thang nội bộ để nối các tầng với nhau, khi cần có thể đóng lại, nhờ vậy các hoạt động ở hai khu hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng đến nhau.

Khu văn phòng ở các tầng trên cùng
Do nhà ở gần biển, khu văn phòng được đặt ở ba tầng trên cùng để có được ánh sáng, gió tự nhiên và tầm nhìn rộng mở ra đại dương. Hai tầng kế đó là khu căn hộ dự phòng. Không gian sống của gia đình chủ nhân ở hai tầng dưới cùng. Nhờ công trình có chiều cao vượt trội so với các ngôi nhà lân cận nên rất thuận lợi để lấy sáng và thông thoáng tự nhiên qua khoảng mở từ trên mái và hai bên.

Bước kế tiếp là chọn hình khối kiến trúc, chọn vật liệu để công trình trở nên một tổng thể hài hòa. Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà có hình khối đơn giản với tông màu trắng cùng mảng nhấn là các lam đứng mặt tiền và khung nhôm kính màu xám. Không gian nội thất cũng có màu sắc tương đồng: tường trắng, gỗ và các khung lam trần màu nâu. Riêng nội thất khu văn phòng cá tính hơn với các bề mặt ốp đá thô mộc. Các phân khu chức năng được tính toán chặt chẽ song không tạo cảm giác chật chội một phần là do những mảng thiên nhiên như hồ nước, cây xanh, vườn sỏi… được đưa vào một cách hợp lý.

Từ không gian làm việc tầng 5 nhìn lên khoảng thông tầng

Từ không gian làm việc tầng 5 nhìn lên khoảng thông tầng

Chủ đầu tư cũng là người thiết kế nên khâu “nghiệm thu” ở công trình này không chỉ đứng từ góc độ chuyên môn mà còn bằng chính trải nghiệm của người sử dụng. Kiến trúc sư – chủ nhà chia sẻ: “Khu vực văn phòng khai thác năng lượng tự nhiên tốt, nhờ ở trên cao nên rất thoáng và chan hòa ánh sáng tự nhiên, không cần sử dụng máy lạnh và đèn.

Văn phòng tại gia nhưng không tạo cảm giác đưa việc về nhà, vì mọi thứ đã được phân chia rạch ròi. Đặc biệt là đi làm rất gần, ra sân trước bấm thang máy là đến, tiết kiệm luôn xăng xe, khoản này thấy hơi bị… sướng”.

_______

Thiết kế: KTS Phạm Đức Phú
Văn phòng Công ty P+P architects
Địa chỉ: 46/3 Lê Thánh Tôn, TP. Nha Trang
Website: www.pparch.vn

Nguồn: https://www.noithatmagazine.vn/khai-thac-khong-gian-theo-phuong-dung-167833.html

YOUR COMMENT